Kỹ năng bán hàng bán hàng online

Chân dung người bán hàng giỏi trên Facebook

“Có đam mê chưa chắc có sự thành công
Nhưng không có đam mê chắc chắn là không có sự thành công!”
Nhiều người nói về sự đam mê nhưng không phải ai đam mê cũng thành công. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta từ bỏ những cơ hội của mình.
Dưới đây là chân dung người bán hàng thành công trên Facebook để bạn đọc dễ dàng phác họa và hình dung những: Điểm thiếu sót, những kỹ năng, kiến thức… Mà mình cần hoàn thiện để có thể phát triển hoạt động kinh doanh.

1. Niềm đam mê & Sự kiên trì trong công việc

Bạn sẽ khó có thể thành công và gắn bó lâu dài với bất kể công việc nào khi bạn không có Niềm đam mê với công việc đó.
Con đường đi đến thành công không phải là con đường trải đầy nhung lụa. Mà nó luôn chứa đựng những điều khó khăn, những điều bất ngờ và rủi ro: Thất bại, cảm giác ê chề, tuyệt vọng, bứt rứt khó chịu… Thấy người khác làm được, mình không làm được cứ tưởng rằng do mình “Không có khả năng bán hàng”, “Không có cơ hội có thu nhập tốt hơn”. Do đó, nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể nào kiên trì vượt qua được: Những khó khăn, thử thách mà mỗi công việc đặc thù mang đến.
Để trở thành người kinh doanh giỏi hoặc bán hàng giỏi cũng không ngoại lệ. Bạn phải có đam mê với nghề nghiệp mà bạn lựa chọn theo đuổi. Đây là điều dễ dàng nhận thấy ở Bất cứ ai, Bất cứ nhân vật nào thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào.

2. Thế nào là đam mê

Đam mê ở đây được hiểu là đam mê với: Công việc kinh doanh Online; Yêu thích sản phẩm mình bán; Yêu thích công việc bán hàng; Trò chuyện và phục vụ khách hàng.
Bán hàng là việc cung cấp giá trị giúp Khách hàng thấy thỏa mãn thông qua tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn sẽ không thể bán tốt một sản phẩm mà bạn không hề Yêu thích hay cảm thấy Hứng thú với chúng. Cũng như sẽ khó có thể truyền đạt được sự Hào hứng, Thích thú trong những câu chuyện về trải nghiệm tiêu dùng sản phẩm với khách hàng. Những lợi ích tuyệt vời mà sản phẩm/dịch vụ đó mang lại giúp thỏa mãn nhu cầu cho Người sử dụng.
Công việc của người bán hàng là: Tìm cách thỏa mãn nhu cầu của người khác. Để làm được điều đó tốt nhất, bạn cũng cần phải thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Sức mạnh của niềm đam mê???
Đam mê giúp bạn vượt khó, giúp bạn nghĩ ra nhiều thứ: Mới mẻ hơn, đổi mới hơn trong quá trình kinh doanh. Đặt ra các câu hỏi và trả lời các câu hỏi mang tính giải pháp để: Phụng sự khách hàng; Phụng sự công việc của mình.
Yêu thích sản phẩm thôi chưa đủ. Để trở thành người bán hàng giỏi trong mọi lĩnh vực, dù là bán Online hay Offline, cũng đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng bán hàng.

3. Kiến thức bán hàng

Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn?
Bạn cần phải giúp khách hàng thấy được tại sao họ nên mua sản phẩm của bạn thay vì của Đối thủ cạnh tranh.
Kiến thức ở đây bạn cần phải tìm hiểu về: Sản phẩm và dịch vụ của mình; Sản phẩm và dịch vụ của đối thủ; Nghiên cứu kỹ và thấu hiểu khách hàng; Xây dựng các quy trình bán hàng và cải tiến quy trình bán hàng; Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, giao tiếp qua việc trò chuyện trực tuyến (chat); Kỹ năng chốt đơn hàng trực tuyến; Các giải pháp thanh toán hoặc đặt cọc cho khách hàng; Thuê mướn các đơn vị ship hàng (Vấn đề thanh toán với ship, hàng hỏng, hàng hoàn trả, hàng bị hỏng trong quá trình vận chuyển…).

Phải hiểu biết sâu về sản phẩm, dịch vụ mình bán.
Hãy nghiên cứu kĩ những thông tin quan trọng như: Chính sách bán hàng của công ty; Những thông tin về sản phẩm; Chính sách bán hàng của đối thủ cạnh tranh… Để có sự chuẩn bị trong các tình huống thuyết phục Khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.
Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn là một người bán hàng thông thái. Với kiến thức hiểu biết sâu rộng để làm phong phú thêm cho câu chuyện với khách hàng. Không hoàn toàn chỉ là quan hệ giữa người bán với người mua. Người bán hàng đỉnh cao chính là người làm cho khách hàng hài lòng và trở thành bạn bè của họ.

4. Kỹ năng mềm

Khi mua hàng Online, người mua chỉ có thể tiếp xúc với sản phẩm/dịch vụ thông qua hình ảnh; lời giới thiệu từ Người bán hàng:
Do đó, để bán được hàng thậm chí là bán được nhiều hàng trên Facebook, người bán cần phải biết sử dụng thành thạo các kỹ năng cơ bản như sau:
Am hiểu sâu về công cụ quảng cáo trên Facebook Fanpage, tài khoản quảng cáo: Hiện nay Facebook có 15 mục tiêu Marketing, trong mỗi mục tiêu này lại có rất nhiều các kỹ thuật và thủ thuật để: Gia tăng hiệu quả bán hàng; Khả năng nhắm chọn; Thiết lập ngân sách; Tối ưu hình ảnh; Tối ưu đơn hàng… không đơn giản.
Am hiểu sâu về: Nghệ thuật viết bài quảng cáo; Viết bài bán hàng; Đăng hình ảnh; Làm video; Các xu hướng phát triển nội dung tương tác (chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, viết tiêu đề).
Các kỹ thuật bán hàng trên Facebook Profile: Tăng lượng theo dõi, tăng lượng bạn bè, tăng lượng tương tác để bán hàng.
Các kỹ thuật và nghệ thuật phát triển nội dung (content marketing) cho Fanpage bán hàng hoặc Fanpage cộng đồng để gia tăng tương tác, gia tăng các lượt thích.
Các kỹ thuật và nghệ thuật chăm sóc các nhóm cộng đồng (Facebook Group). Để tạo sân chơi, bán hàng và xây dựng thương hiệu.
Các kỹ thuật: Chốt đơn hàng; Quy trình chốt đơn hàng; Tổ chức giao hàng; Tổ chức nhân sự; Chăm sóc khách hàng sau bán; Tiếp tục tìm kiếm các khách hàng mới.
Facebook nói riêng và các sản phẩm công nghệ nói chung: Viết thông điệp quảng cáo sao cho thật hay; Chạy quảng cáo như thế nào; Chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh; Quay video giới thiệu sản phẩm/dịch vụ như thế nào cho hấp dẫn, thu hút khách hàng… Tuy nhiên, đây cũng không phải là yêu cầu bắt buộc. Trong một số trường hợp, người bán có thể thuê người có chuyên môn phụ trách việc quản trị Fanpage trên Facebook.

4. Phẩm chất

Công việc kinh doanh đòi hỏi người làm kinh doanh phải:
Năng động, biết thích nghi nhanh chóng với những biến động của thị trường. Cùng với đó là bản lĩnh vững vàng, có khả năng chịu được áp lực. Luôn tận tâm với công việc và biết chịu trách nhiệm với những gì mình làm.
Họ luôn tự tin, lạc quan và tràn đầy sức sống. Sẵn sàng thử nghiệm cái mới, sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng chịu rủi ro… Đây là những phẩm chất luôn có ở những người bán hàng giỏi.
Chuyên nghiệp và đáng tin cậy:
Không có sự thuyết phục nào hiệu quả hơn sự chân tình và quan tâm thật sự đến lợi ích của khách hàng. Do đó, một người bán hàng thành công là người tạo dựng được lòng tin ở khách hàng.
Để xây dựng lòng tin, sự trung thành và trở nên đáng tin cậy. Hãy đảm bảo rằng: Bạn luôn thực hiện đúng cam kết về chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà bạn đã giới thiệu. Đồng thời, cần phải chuyên nghiệp trong: Tác phong, các hoạt động tư vấn, chăm sóc và cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng.

5. Tiền bạc

Chân dung một người bán hàng thành công sẽ khiếm khuyết khi không đề cập đến vấn đề này. Do đó, khi trở thành một người bán hàng trên Facebook nói riêng và trong mọi lĩnh vực nói chung. Tiêu chí về tài chính sẽ là thước đo đánh giá mức độ thành công của người bán.
Đặc điểm dễ nhận thấy của người bán hàng thành công là thu nhập của họ khá cao. Và cao hơn so với mặt bằng chung và không ngừng gia tăng theo thời gian. Họ có khả năng thu nhập tốt nên sẽ có điều kiện thay đổi cuộc sống của chính họ từ: Mua nhà cửa, xe hơi, các khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư, mở rộng các mối quan hệ.
Bản thân tôi đã chứng kiến nhiều cuộc đời đổi thay từ việc bán hàng trên Facebook, kiếm tiền trên mạng Internet rất thành công, hoặc thay đổi ít nhiều. Vì vậy tôi tin tưởng vào các: Công thức thành công và mô hình thành công ở trên mạng Internet và Facebook. Bạn có thể dễ dàng nghe thấy và kiểm chứng những tỷ phú Bitcoin, tỷ phú “Bán áo thun”, tỷ phú “Dropshipping” trên Amazon… Hàng trăm nghìn người có thu nhập “khủng” từ Facebook là những người xung quanh bạn. Hãy tìm họ để học hỏi. Kết bạn với họ một cách thực sự để học hỏi các ý tưởng và cách làm. Đó là một cách tốt nhất để bạn trở nên thành công hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO