Sinh viên nhận học bổng RMIT nỗ lực giúp giới trẻ tìm tiếng nói cho riêng mình

Sinh viên nhận học bổng RMIT nỗ lực giúp giới trẻ tìm tiếng nói cho riêng mình
Minh Duy
Author: Minh Duy

(Phụ Nữ Việt Khởi Nghiệp) – Ở tuổi 19, tân sinh viên vừa nhận Học bổng toàn phần RMIT Nguyễn Thành Vinh hiểu rõ cảm giác bị cô lập và phân biệt đối xử là như thế nào.

Nguyễn Thành Vinh (phía phải trong hình) cùng ông Phillip Dowler – Trưởng cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT.

Chính vì vậy, Vinh mong muốn được đứng vào hàng ngũ lãnh đạo trẻ của Đại học RMIT và dùng những trải nghiệm tuổi mới lớn của chính cậu bạn để khích lệ những người xung quanh đứng lên đấu tranh, không chỉ cho bản thân họ, mà cho cả những người yếu thế hơn.

“Đó là lý do vì sao tinh thần tự do vẫn luôn là động lực nội tại dẫn dắt tôi trong cuộc sống. Tự do không đơn thuần là khả năng đưa ra lựa chọn cho riêng mình, mà còn sống đúng với bản thân và trân quý nét độc đáo của từng người trong chúng ta”, cậu bạn chia sẻ.

Từ thời trung học, Vinh đã chủ động tham gia tổ chức những sự kiện nơi giới trẻ vừa có thể chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm của mình mà không sợ bị đánh giá, vừa có thể lắng nghe ý kiến ​​của người khác nhiều hơn.

TEDxBaTrieuSt 2018 và Vietnam Innovation Summit năm 2018 là hai sự kiện nơi Vinh gặt hái những trải nghiệm đầu tiên sống đúng với những giá trị này. Dù là thành viên trẻ tuổi nhất trong ban tổ chức của cả hai sự kiện, cậu bạn đã chịu trách nhiệm thiết lập và quản lý mối quan hệ với nhà tài trợ truyền thông cũng như với diễn giả.

Cũng trong năm 2018, Vinh đảm đương vai trò trưởng ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng kinh doanh Teen Entrepreneur, một trong những cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên và lớn nhất dành cho học sinh trung học tại miền Bắc.

“Qua những dự án này, tôi đã có cơ hội nói lên suy nghĩ thực sự của mình, được lắng nghe và được lãnh đạo. Tôi còn được tạo ra bầu không khí đồng cảm, nơi mọi người có thể tự do thể hiện bản thân”.

Từ thời trung học, Vinh đã chủ động tham gia tổ chức những sự kiện nơi giới trẻ vừa có thể chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm của mình mà không sợ bị đánh giá, vừa có thể lắng nghe ý kiến ​​của người khác nhiều hơn.

Chính cam kết của RMIT với mục tiêu nuôi dưỡng công dân toàn cầu và trao quyền cho tất cả mọi người thuộc mọi thành phần kinh tế và xã hội đã gợi cảm hứng thúc đẩy Vinh quyết tâm vào học tại đây. Tuy vậy, cậu bạn đã phải “đi đường vòng” trước khi đạt được thành tựu ngày hôm nay.

Sau khi ứng tuyển học bổng toàn phần RMIT không thành công năm ngoái, Vinh đã đăng ký học ngành Chính trị quốc tế và Ngoại giao tại một trường đại học ở Hà Nội, nơi cậu đã xuất sắc trở thành Khóa trưởng.

“Trong vai trò này, tôi được tiếp cận một số diễn đàn quốc tế và hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân trên khắp thế giới, cũng như bất bình đẳng tài chính còn đang tồn tại khắp nơi”, Vinh cho biết.

“Chính nhận thức mới đó đã thôi thúc tôi ứng tuyển Học bổng toàn phần RMIT một lần nữa. Tôi tin rằng tại RMIT, cơ hội trở thành người đề xướng thay đổi sẽ không chỉ giới hạn trong lãnh thổ Việt Nam và tôi có thể cất tiếng trên sân chơi toàn cầu”.

Vinh vừa nhập học ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) tại cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT, với tư cách là một trong tám sinh viên nhận Học bổng toàn phần của trường năm nay.

Nói về quyết định chuyển sang học ngành kinh doanh, Vinh chia sẻ rằng cậu muốn am hiểu về thị trường tài chính và lực lượng lao động quốc tế – những kiến ​​thức mà cậu bạn tin tưởng rằng sẽ là hành trang để cậu tạo ra được những thay đổi to lớn cho cuộc sống của các gia đình có thu nhập thấp cũng như những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi tin rằng mỗi người sống trên đời không chỉ để tồn tại mà còn cần để lại gì đó trường tồn với thời gian. Và di sản trường tồn của mỗi người sẽ gắn liền với những hành động vì một xã hội tốt đẹp hơn”, Vinh nói.

“Đó là lý do tại sao tôi quyết định dành thời gian cho những tổ chức và dự án khuyến khích mọi người tự tin dẫn đầu, chấp nhận rủi ro và tạo dấu ấn riêng lên thế giới”.

RMIT scholarship winner strives to help others find their voice

(Phu Nu Viet Khoi Nghiep) – Nineteen-year-old Nguyen Thanh Vinh understands what it’s like to feel isolated because of bullying and discrimination.

Nguyen Thanh Vinh (pictured right) with RMIT Head of Hanoi Campus Phillip Dowler.

As one of this year’s RMIT Vice-Chancellor’s Scholars, Vinh sees an opportunity to take on a leadership role at the University, and use his own experiences growing up to encourage others to stand up for not only themselves, but also those who cannot stand on their own.

“That is why freedom has always been my inner motivation in life,” he said. “Freedom is not just about being able to make our own choices but also being our authentic selves and embracing our uniqueness.”

As a high school student, Vinh tried to support events that empowered young people to speak honestly about their experiences without the fear of being judged, and to listen more to the opinions of others.

TEDxBaTrieuSt 2018 and the Vietnam Innovation Summit 2018 were Vinh’s first experiences achieving this, where, despite being the youngest team member in both projects, he led the media sponsor relations and speaker relations.

Also in 2018, Vinh led the organising committee of Teen Entrepreneur, one of the first and biggest entrepreneurial contests organised for high-school students in the North of Vietnam.

“Through those projects, I had the opportunity to truly speak my mind, to be heard and to lead. I could create an atmosphere of empathy where everyone was free to express themselves.”

As a high school student, Vinh tried to support events that empowered young people to speak honestly about their experiences without the fear of being judged, and to listen more to the opinions of others.

It was RMIT’s commitment to global citizenship and empowering people of all social and economic backgrounds that inspired Vinh to first want to study at the University. However, his plans had to take a detour initially.

After his first attempt to earn a full scholarship at RMIT failed last year, Vinh enrolled to study International Politics and Diplomacy at a university in Hanoi, where he was named the Leader of the Class of 2023.

“The position exposed me to international platforms which made me more aware of people’s lives across the world and the financial inequality that still exists everywhere.

“The realisation motivated my second attempt to apply for a full scholarship at RMIT. I believe that the opportunities to be a proponent of change at RMIT are not limited to the borders of Vietnam and I can raise my voice on a global ground,” Vinh said.

Vinh has just started his Bachelor of Business (Economics and Finance) program at RMIT’s Hanoi campus as one of the eight recipients of the Vice-Chancellor’s Scholarship this year.

The switch to a business major stemmed from his wish to get a deep understanding of the international financial markets and workforce – knowledge that Vinh believes will help him create substantial changes to the lives of low-income families and disadvantaged youths.

“I believe that we are living not just to exist for now but to be timeless, and our timeless legacy has to go with actions for the betterment of our society,” Vinh said.

“That is why I choose to dedicate my time to organisations and projects that empower people to lead, to take risks, and make their own marks in the world”.

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời