Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết: Bảo sao nghèo dai dẳng!

Hàng triệu người mắc hội chứng DIDEROT nhưng không hề hay biết: Bảo sao nghèo dai dẳng!
Minh Duy
Author: Minh Duy

Bạn vừa mới mua một chiếc váy đẹp và muốn mua tiếp đôi giày để hợp với chiếc váy.

Khi mua xong đôi giày, bạn lại muốn mua túi xách.

Khi mua xong túi xách bạn lại muốn mua vòng cổ cho đủ combo.

Đây chính là một trong dấu hiệu chứng minh bạn đang mắc hiệu ứng Diderot khi mua sắm

Vậy Diderot là gì, tốt hay xấu, nên hay không nên? Bài viết của https://cafebiz.vn/hang-trieu-nguoi-mac-hoi-chung-diderot-nhung-khong-he-hay-biet-bao-sao-ngheo-dai-dang-20210419015417891.chn rất hay, phân tích chi tiết. Các bạn trẻ xem để biết mình có đang mắc hội chứng này hay không?

“HIỆU ỨNG DIDEROT LÀ GÌ VÀ NÓ RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Bất kì ai trong số chúng ta cũng đều trải qua cảm giác luôn muốn mua sắm khi bạn vừa mới mua một món đồ mới. Quần áo, giày dép và vật dụng chưa bao giờ là đủ. Diderot là tên một loại hiệu ứng mua sắm liên tục không dừng được, có một nguồn gốc khá xưa nhưng tới ngày nay bạn vẫn có thể gặp hiệu ứng này trong nhiều tình huống quen thuộc hàng ngày.

Hiệu ứng Diderot được ghi nhận bởi một nhà triết học người Pháp tên Denis Diderot ở thế kỷ XVIII. Câu chuyện bắt đầu bằng một sự kiện khá đơn giản. Ông đã mua một cái áo choàng mới màu đỏ rất đẹp. Nó đẹp đến nỗi không ăn nhập gì với tất cả những đồ đạc trong căn nhà của ông. Không còn sự đồng điệu, không còn vẻ đẹp nào nữa. Ông cảm thấy cần nâng cấp tất cả đồ vật trong nhà, ông mua thảm, trang trí lại toàn bộ căn nhà. Và kết quả, ông sống trong một món nợ ngập đầu, thậm chí suýt phá sản. Về sau ông bày tỏ sự hối hận sâu sắc với hành động của mình và từ đó thuật ngữ Diderot ra đời.” 

Hiệu ứng Diderot: Tại sao chúng ta luôn mua những gì chúng ta không thực sự cần? - Ảnh 1.

Link đầy đủ

 

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời